Hầu đồng hay còn được gọi là hầu bóng, đây được hiểu là một nghi lễ, một hiện tượng tâm linh còn ẩn chứa nhiều điều huyền bí. Tuy nhiên, đối với những người chưa học gì về hầu đồng thì đó được coi là trò mê tín dị đoan. Vậy hầu đồng là gì? Ý nghĩa và tác dụng của hầu đồng như thế nào? Hãy tìm câu trả lời qua bài viết sau:

Hầu đồng là gì?

Cúng hầu đồng là một nghi lễ trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ, Tứ phủ, thờ Đức Thánh Trần,…Hầu đồng là nghi thức giao tiếp với thần linh thông qua các vị đồng nam hoặc nữ. Cho đến hiện tại, hầu đồng được người ta tin rằng các vị thần có thể nhập hồn vào thể xác của ông hoặc bà đồng ở trạng thái thăng hoa, cực lạc. Điều này giúp trấn yểm trừ tà ma, chữa lành bệnh tật, phù hộ ban lộc cho con cháu,…

Tìm hiểu hầu đồng là gì? Ý nghĩa và tác dụng của hầu đồng

Hầu đồng là gì?

Khi các ông, bà đồng được thần nhập vào, họ không phải là mình nữa mà hóa thân thành thần nhập vào họ. Do vậy, người ta đã tạo ra hình thức lễ nhạc gọi là Hát văn để phục vụ cho quá trình thần linh nhập thế. Người đứng hầu đồng gọi chung là Thanh Đồng. Ông gọi là “cậu”, nữ gọi là Cô hoặc Ba Đồng. Bà đồng, ông đồng thường có tính khí khác người, rất nhạy cảm, đặc biệt đối với những Ông đồng thường “ái nữ”

Ý nghĩa của việc hầu đồng là gì?

Hầu đồng được coi là chìa khóa để mở chiếc gương phản chiếu hoàn thiện chính mình. Vì vậy, hầu đồng không có nghĩa là diễn xướng đơn thuần, mà là quá trình chuyển hóa cái tâm mình từ cuộc sống Vô Minh không có nhận thức được đúng sai thành trí tuệ, thành thánh đức. Để từ đó nhìn vào những tấm gương của chư Thánh, học theo chư Thánh, khám phá Đạo cơ. Giúp cuộc sống đời thường được chuyển hóa mang đến Hạnh phúc cho mình, cho người xung quanh, cho Thân Tâm Thanh Thản An Lạc.

Tìm hiểu hầu đồng là gì? Ý nghĩa và tác dụng của hầu đồng

Hầu đồng có ý nghĩa rất lớn

Tác dụng của hầu đồng

Hình thức hầu đồng có chứa nhiều tác dụng khác nhau. Đặc biệt phải kể đến là một vài tác dụng sau:

Đối với xã hội

Thông qua các truyền thuyết huyền thoại và các nghi lễ, lễ hội, ca ngợi các vị Thánh có công trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước, lễ hầu đồng đã thể hiện truyền thống yêu nước của dân tộc. Trong quá trình hầu đồng, chầu văn được cất lên. Khi đó chúng ta sẽ cảm nhận rõ được một không gian tâm linh đầy uy nghiêm. Những bài văn khấn hầu đồng là một kho tàng văn hóa nhân văn khổng lồ. Có thể thấy rằng, hầu đồng thể hiện sự đoàn kết giữa các tôn giáo với các nhà khoa học, tiểu thương,…

Đối với gia tiên

Trong mỗi buổi hầu thánh, không chỉ đồng nhân được lợi lạc mà tất cả những người đến dự và gia tiên của họ đều được ban tài phát lộc. Khi con cháu mình được chấm đồng bắt lính, gia tiên sẽ tác phúc cho con cháu đi đúng đường. Khi con cháu nhất tâm bắc ghế hầu thánh và biết đường tu thì sẽ biết quan tâm đến gia tiên nhiều hơn, biết đường tu còn tạo thêm phúc phần cho dòng họ

Tìm hiểu hầu đồng là gì? Ý nghĩa và tác dụng của hầu đồng

Hầu đồng có tác dụng tốt trong nhiều lĩnh vực

Đối với thanh đồng

Bạn có từng tự hỏi tại sao những Thanh Đồng lại có ngoại hình xinh đẹp chưa? Bởi những người có căn đồng sau khi lên đồng họ có thể lấy lại được những cân bằng trong cuộc sống. Bởi vậy những người kinh doanh họ đều có những niềm tin mãnh liệt vào Thánh Mẫu. Bởi niềm tin chính là sức mạnh để họ thành công trong sự nghiệp.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về khái niệm hầu đồng là gì? cùng với đó là ý nghĩa và tác dụng của hầu đồng. Mong rằng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích.

Bài viết liên quan