Ngọa hổ tàng long là một câu nói kinh điển được sử dụng rất nhiều khiến ai cũng thấy thân thuộc. Vậy thì ngọa hổ tàng long nghĩa là gì và nó có liên quan gì đến đời sống thực, ảo? Hãy cùng phân tích chi tiết về các ý nghĩa của thành ngữ này. 

1. Phân tích nghĩa đen của Ngọa hổ tàng long là gì?

Tìm hiểu chi tiết thành ngữ: Ngọa hổ tàng long nghĩa là gì?

Phân tích nghĩa đen của Ngọa hổ tàng long là gì?

  • “Ngọa” có nghĩa là “nằm” còn “tàng” có nghĩa là tàng hình, ẩn mình.

  • “Long” là rồng, một con vật trong truyền thuyết Trung Quốc. Nó đại diện cho sự bất tử, bất diệt với sức mạnh vô cùng to lớn

  • “Hổ” là Cọp, con vật “chúa tể của sơn lâm”, đại diện cho sự uy nghi, là vua của thế giới động vật.

Như vậy “Ngọa hổ tàng long” có ý chỉ những nơi nguy cơ tiềm ẩn của con hổ thường nằm phục rình mồi hay rồng ẩn mình để tấn công. Câu này thực chất được dùng để chỉ những nơi tiềm tàng rất nhiều nhân vật chưa thể cân đo đong đếm được. Kiểu như cao thủ ẩn mình cho đến khi họ xuất hiện thì khiến chúng ta kinh hồn bạt vía, xoay chuyển càn khôn.

2. Ngọa hổ tàng long ở trong phim ảnh

Tìm hiểu chi tiết thành ngữ: Ngọa hổ tàng long nghĩa là gì?

Ngọa hổ tàng long ở trong phim ảnh

Đây là tên của một bộ phim trung quốc rất nổi tiếng, đồng tên với một tác phẩm văn học. Vì vậy, khi nhắc tới cụm từ “Ngọa hổ tàng long” thì người ta thường liên tưởng đến bộ phim và tác phẩm văn học này.

Ngọa hổ tàng long là một bộ phim điện ảnh Trung Quốc – Hồng Kông được thực hiện bởi đạo diễn Lý An vào năm 2000. Những tình tiết của phim dựa theo nguyên tác tiểu thuyết võ hiệp cùng tên của ông Vương Độ Lư. Năm 2002 bộ phim này đã trở thành một hiện tượng trong làng điện ảnh thế giới, đạt tới 4 giải Oscar trong số 10 đề cử với doanh thu khổng lồ, 213 triệu USD.

Nội dung của Ngọa hổ tàng long xoay quanh hai mối tình: Lý Mộ Bạch – Du Tú Liên và Ngọc Kiều Long – La Tiểu Hổ là một cặp già, một cặp trẻ. Một cặp yêu nhau tha thiết thế nhưng không thể đến được với nhau do rào cản của lễ nghi, danh tiết trong xã hội phong kiến. Một cặp trẻ trung thì yêu nhau cuồng nhiệt như hai con thiêu thân. Những cuộc tình ngang trái này đã gây ra khá nhiều tai hoạ và phiền phức cho những người vô can. Đồng thời còn làm thay đổi cả số phận của những người trong cuộc.

3. Ngọa hổ tàng long trong đời sống thường ngày

Tìm hiểu chi tiết thành ngữ: Ngọa hổ tàng long nghĩa là gì?

Ngọa hổ tàng long trong đời sống thường ngày

– Vùng đất ngọa hổ tàng long: 

Đại ý nói vùng đất này có rất nhiều nhân tài, sẽ có một ngày họ bộc lộ ra. Vì vậy, muốn nhắn nhủ người sống trong vùng đó phải có thái độ trân trọng nhất định.

Còn về đời sống giang hồ, câu này có ý nói là các đại ca giang hồ ẩn mình, các nhân tài kiệt xuất trong giới. Họ là người có tố chất lên làm đại ca, chỉ là đang ẩn mình chờ thời cơ.

– Ngọa hổ tàng long ở trong văn thơ

Người ta cũng hay dùng câu này để cường điệu một nhân vật hay một vùng đất nào đó. Mục đích là để thể hiện sự bất ngờ, tiềm năng vô hạn của ai đó hay cái gì đó.

4. Thành ngữ tương tự

  • Tàng long ngọa hổ: ý nghĩa tương tự ngọa hổ tàng long, được dùng để chỉ người tài nào đó nhưng chưa được phát hiện hoặc người ta đang giấu tài mà chưa bộc lộ.

  • Tiềm long phục hổ: câu này được sử dụng để chỉ những người tài chưa được cất nhắc và trọng dụng.

Như vậy, ngọa hổ tàng lòng nghĩa là gì? Ý chỉ những người tài giỏi, cao thủ đang ẩn mình cần được chúng ta trân trọng. Đến khi họ bộc lộ tài năng của mình sẽ khiến ta phải kính nể và khiếp sợ.

Bài viết liên quan