Khi bạn già đi thì tóc bạc là điều hiển nhiên, tuy nhiên nhiều người lại bị bạc tóc khi tuổi đời còn khá trẻ. Tại sao tóc bạc sớm? Hãy cùng chúng tôi điểm danh những nguyên nhân gây bạc tóc sau đây.

Điểm danh 6 nguyên nhân lý giải tại sao tóc bạc sớm

Tóc bạc là do đâu?

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao khi còn nhỏ tóc chúng ta có màu đen, về già tóc đổi sang bạc trắng chưa? Màu tóc của chúng ta được quyết định bởi các sắc tố melanin có dạng sợi, thành phần này giúp ta có màu đen hoặc nâu. Khi thành phần này bị thiếu hụt dẫn đến tóc bạc dần đi.

Thông thường con người sẽ bắt đầu bạc tóc ở tuổi 45, nhưng hiện nay hiện tượng tóc bạc sớm đã diễn ra ở một số người trẻ trong độ tuổi từ 20-30 tuổi. Đây không phải là bệnh lý nguy hiểm tuy nhiên nó có ảnh hưởng đến ngoại hình khiến nhiều người tự ti. Vậy tại sao tóc bạc sớm? hãy tìm hiểu bên dưới này nhé.

Điểm danh 6 nguyên nhân lý giải tại sao tóc bạc sớm

Có nhiều nguyên nhân gây cho tóc bạc sớm

6 nguyên nhân gây tóc bạc sớm

Tóc bạc sớm thường ặp do 6 nguyên nhân sau:

Có ít sắc tố melanin trong keratin

Do cơ thể không sản sinh đủ lượng melanin  nên tóc dần trở nên bạc màu. Khi cơ thể ngưng sản xuất ra melanin thì tóc cũng trở nên bạc trắng. Vì thế nếu người trẻ tuổi bị bạc tóc sớm có thể do cơ thể sản sinh lượng melanin quá ít.

Nguyên nhân do hút thuốc lá, chất kích thích

Trong thuốc lá có rất nhiều độc tố nhất là thành phần nicotine khiến cho tóc bạc sớm. Bởi chất này khi vào cơ thể khiến các mạch máu bị thu nhỏ lại khiến máu lưu thông kém, từ đó tóc không nhận đủ máu cũng gây bạc sớm.

Nguyên nhân do căng thẳng, suy nhược thần kinh

Khi thần kinh căng thẳng, dẫn đến cơ thể mệt mỏi, gây mất ngủ khiến quá trình tuần hoàn hoạt động kém. Điều này khiến cho quá trình lưu thông sắc tố đến tóc bị hạn chế. Thông thường những người trẻ bị áp lực căng thẳng, suy nghĩ nhiều, lao động quá sức sẽ dễ bị tóc bạc sớm.

Điểm danh 6 nguyên nhân lý giải tại sao tóc bạc sớm

Người trẻ bị áp lực căng thẳng sẽ dễ bị tóc bạc sớm.

Do chế độ dinh dưỡng không hợp lý

Dinh dưỡng thiếu hụt cũng là lý do tại sao tóc bạc sớm. Hiện nay vấn đề dinh dưỡng có rất nhiều người trẻ không xem trọng, đôi khi vì công việc bận rộn quên ăn uống đúng giờ và hay tìm đến các quán xá ăn nhanh. Nếu tình trạng này kéo lâu dài khiến cơ thể bị thiếu hụt dinh dưỡng cần thiết, ảnh hưởng đến việc sản sinh ra lượng melanin vì thể dẫn đến tóc bạc sớm.

Do lối sống sinh hoạt thiếu vận động

Việc thiếu vận động khiến cơ thể mệt mỏi, khí huyết lưu thông kém, quá trình vận chuyển sắc tố đến chân tóc cũng giảm đi cũng khiến tóc bạc màu sớm.

Do ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời

Ánh nắng mặt trời chứa tia cực tím cực kỳ ảnh hưởng đến da và tóc nếu chúng ta không biết cách bảo vệ. Nó không chỉ làm biến chất tóc mà còn khiến tóc bị bạc màu nhanh chóng.

Biện pháp ngăn ngừa tóc bạc sớm

Muốn khắc phục tận gốc bạn cần tìm hiểu nguyên nhân tại sao tóc bạc sớm và từ đó có biện pháp can thiệp phù hợp. Bên cạnh đó bạn cần ngăn ngừa hiện tượng này bằng cách:

  • Thực hiện lối sống sinh hoạt lành mạnh, vận động thể dục thường xuyên.

  • Xây dựng chế độ ăn uống sinh dưỡng phù hợp, bổ sung thêm các loại vitamin có lợi cho tóc như B5, B12, C, E.

  • Hạn chế sử dụng chất kích thích, không nên hút thuốc lá.

  • Bảo vệ, che chắn tóc cẩn thận khi đi dưới ánh nắng mặt trời

Hiện nay tình trạng tóc bạc có thể khắc phục bằng cách nhuộm tóc tuy nhiên biện pháp này chỉ thực hiện tạm thời, ngoài ra nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thế khi biết tại sao tóc bạc sớm bạn hãy ngăn ngừa tóc bạc bằng cách xây dựng lối sống sinh hoạt lành mạnh để bảo vệ mái tóc mình tốt nhất.

Bài viết liên quan