Ăn uống là hoạt động diễn ra hàng ngày để cung cấp các chất cần thiết nuôi sống cơ thể chúng ta. Như chúng ta đã biết, để có một cơ thể khỏe mạnh thì mỗi ngày phải ăn đủ ba bữa là sáng, trưa và tối. Vậy thức ăn được hấp thụ chủ yếu ở đâuSự quan trọng của hệ tiêu hóa như thế nào?  Bài viết dưới đây Blog Hỏi Ngu sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc một cách chi tiết nhất.

Thức ăn được hấp thụ chủ yếu ở đâu? Sự quan trọng của hệ tiêu hóa

Thức ăn được hấp thụ chủ yếu ở đâu?

Thức ăn sau khi được nhai nuốt ở miệng sẽ được đưa xuống thực quản, sau đó qua cơ vòng thực quản dưới để đi xuống dạ dày. Ở đây, thức ăn sẽ được các cơ dạ dày trộn lên cùng với chất lỏng và dịch tiêu hóa. Cuối cùng, dạ dày sẽ từ từ đổ lượng thức ăn đã được xay nhuyễn vào ruột non.

Thức ăn được hấp thụ chủ yếu ở đâu? Sự quan trọng của hệ tiêu hóa

Nơi hấp thụ thức ăn chủ yếu ở đâu?

Ở tá tràng hay còn gọi là phần đầu của ruột non có các enzyme tiêu hóa chất đạm, tinh bột và chất béo. Dịch tụy sẽ được tiết vào tá tràng thông qua nhú tá tràng. Trong tá tràng dịch tụy, mật từ gan và chất nhờn sẽ được trộn lẫn với nhau. Đồng thời, dịch chua của dạ dày cũng được trung hòa bởi môi trường kiềm trong tá tràng.

Thức ăn sẽ được tiêu hóa một lượng nhỏ tại đây, các enzyme mật sẽ kết thúc quá trình phân hủy hóa học của các axit trong dạ dày. Khi tiêu thụ các thức ăn có chất béo thì mật được tạo ra từ trong gan sẽ được giải phóng một phần vào ruột non để hỗ trợ tiêu hóa. Quá trình này diễn ra bằng việc nhũ hóa và phá vỡ các hạt chất béo lớn thành giọt nhỏ để dễ dàng tiêu hóa.

Thức ăn được hấp thụ chủ yếu ở đâu? Sự quan trọng của hệ tiêu hóa

Thức ăn được hấp thụ ở ruột non là chủ yếu

Từ tá tràng thức ăn sẽ được di chuyển đến phần tiếp theo của ruột non là hỗng tràng, rồi sau đó đến hồi tràng. Các nếp gấp, nhung mao và vi nhung mao bên trong hỗng tràng và hồi tràng giúp cho diện tích bề mặt được tăng lên nhiều lần. Qua đó, giúp hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng từ quá trình tiêu hóa thức ăn hơn.

Quá trình tiêu hóa thức ăn sẽ được hoàn thành tại phần này của ruột non. Các chất dinh dưỡng, chất béo cùng các axit amin sẽ được hấp thụ qua thành ruột non vào máu và đưa đến gan. Các loại thức ăn không được tiêu hóa (ví dụ như chất xơ) sẽ được chuyển đến ruột già thông qua van hồi tràng. Cuối cùng, ruột già sẽ hấp thụ nốt chất dinh dưỡng và nước rồi đẩy chất thải ra ngoài cơ thể.

Sự quan trọng của hệ tiêu hóa

Hệ tiêu hóa là một phần quan trọng và không thể thiếu trong cơ thể mỗi con người. Chúng được tạo thành từ đường tiêu hóa, gan, túi mật và tuyến tụy. Có thể hiểu đường tiêu hóa là các cơ quan rỗng nối trong một ống dài từ miệng cho đến hậu môn. Các cơ quan rỗng này bao gồm:

  • Miệng.

  • Thực quản.

  • Dạ dày.

  • Ruột non.

  • Ruột già.

  • Hậu môn.

Thức ăn được hấp thụ chủ yếu ở đâu? Sự quan trọng của hệ tiêu hóa

Hệ tiêu quá vô cùng quan trọng

Cơ thể chúng ta cần các chất dinh dưỡng để duy trì hoạt động và sự sống, do đó hệ tiêu hóa có chức năng quan trọng giúp hấp thụ các chất đó từ thức ăn và đồ uống. Đồng thời, hệ tiêu hóa giúp chia các chất dinh dưỡng khác nhau thành các phần nhỏ để cơ thể dễ dàng hấp thụ hơn.

  • Chất béo sẽ được  phân hủy thành axit béo và glycerol.

  • Carbohydrate được phân hủy thành đường đơn.

  • Protein được phân hủy thành các axit amin.

Trên đây là những thông tin về tầm quan trọng của hệ tiêu hóa và thức ăn được hấp thụ chủ yếu ở đâu. Hy vọng thông qua bài viết bạn đã hiểu hơn về quá trình hoạt động của hệ tiêu hóa.

Bài viết liên quan