Châu Phi có dân số tăng nhanh nhất so với bất kỳ khu vực nào trên thế giới, mặc dù tỷ lệ sinh và tử của châu lục này cũng nằm top cao nhất thế giới. Vậy với số lượng dân cư đông như vậy thì mật độ dân số sẽ phân bố như thế nào. Blog Hỏi Ngu sẽ trả lời câu hỏi dân cư Châu Phi tập trung đông đúc ở đâu? Thông tin về sự phát triển của nước này để bạn tiện theo dõi.

Giải đáp thắc mắc: Dân cư Châu Phi tập trung đông đúc ở đâu?

Dân cư Châu Phi tập trung đông đúc ở đâu? 

Châu Phi có hơn 1/8 tổng dân số trên thế giới, phân bố trên một diện tích đất chiếm hơn 1/5 diện tích đất một chút. Tuy nhiên, dân cư châu Phi phân bố không đều.

Giải đáp thắc mắc: Dân cư Châu Phi tập trung đông đúc ở đâu?

Dân cư Châu Phi

Dân cư ở Châu Phi tập trung đông dân nhất là ở khu vực lưu sông và giáp các hồ. Khu vực đông dân nhất là ở vùng duyên hải ở phần cực Bắc và cực Nam của châu Phi, ven vịnh Ghi-nê. Đặc biệt, đông nhất là thung lũng sông Nin. Mật độ dân cư thấp nhất ở Châu Phi phải kể đến là các khu vực như Botswana, Tây Sahara, Mauritania, Libya ở Sahara, Namibia ở Kalahari và Namib.

Tăng trưởng dân số Châu Phi và kỳ vọng về tuổi thọ

Châu Phi có 54 quốc gia, và trong khi tốc độ tăng dân số tương đối thấp ở một số khu vực thì các quốc gia như Nigeria và Uganda đang tăng với tốc độ cao. Ở hầu hết các quốc gia trong lục địa, mức tăng dân số đều vượt quá 2% mỗi năm.

Chỉ 13 năm trước, dân số của đất nước là 34 triệu người, nay đã tăng lên 45 triệu người nhưng dự kiến ​​sẽ đạt 276 triệu người vào năm 2100, gần bằng dân số hiện tại của Hoa Kỳ.

Giải đáp thắc mắc: Dân cư Châu Phi tập trung đông đúc ở đâu?

Tăng trưởng dân số Châu Phi

Ngoài ra, có một tỷ lệ cao đối với những người trẻ tuổi trong dân số châu Phi nói chung, với báo cáo rằng 41% dân số châu Phi dưới 15 tuổi. Tuổi thọ cũng thấp, dưới 50 ở nhiều quốc gia và trung bình 52 trên toàn lục địa. Con số này đã giảm đi đáng kể trong suốt 20 năm qua với một đại dịch HIV và AIDS lan rộng.

Tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh cũng rất cao, và ở Mali cứ 1.000 trẻ sơ sinh sống thì có 102 trẻ tử vong. Tất cả những số liệu thống kê này có thể dẫn đến giảm số lượng dân số. nhưng ở châu Phi, vấn đề kế hoạch hóa gia đình lại dẫn đến tác dụng ngược.

Dân số Châu Phi ảnh hưởng như thế nào đến kinh tế?

Ngoại trừ Nam Phi và các nước Bắc Phi, tất cả đều có hệ thống sản xuất đa dạng. Tuy nhiên, nền kinh tế của hầu hết Châu Phi có thể được coi là kém phát triển. Nhìn chung châu Phi có nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào, nhưng phần lớn nền kinh tế của nó vẫn chủ yếu là nông nghiệp và canh tác tự cung tự cấp vẫn thu hút hơn 60% dân số.

Tình hình kinh tế Châu Phi trở nên tồi tệ khi dân số tăng nhanh, khiến tổng sản phẩm quốc nội bình quân đầu người ở mức thấp hoặc trong một số trường hợp khiến nó giảm.

Giải đáp thắc mắc: Dân cư Châu Phi tập trung đông đúc ở đâu?

Dân số Châu Phi ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế

Do đó, bất kỳ hy vọng nào cho việc cải thiện điều kiện kinh tế ở hầu hết châu Phi đều dựa vào hai yếu tố: kiểm soát dân số trong từng quốc gia để tạo cơ hội cho nền kinh tế của họ phát triển; và việc tổ chức các nhóm quốc gia thành các khối kinh tế khu vực nhằm tạo ra các thị trường nội bộ đủ lớn để duy trì tăng trưởng.

Trên đây là thông tin về dân cư Châu Phi tập trung đông ở đâuVà các thông tin liên quan. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về các kiến thức mới, bổ ích thì có thể truy cập website https://bloghoingu.com/ để có thêm nhiều thông tin hay.

Bài viết liên quan