Cụm từ Wibu thường xuyên được xuất hiện trong cuộc sống và chắc hẳn ai trong chúng ta cùng đã nghe không dưới 1 lần. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ý nghĩa của từ Wibu và dấu hiệu để nhận biết. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc Wibu là gì? Những dấu hiệu nào để nhận biết Wibu? hãy cùng Blog Hỏi Ngu tìm hiểu nhé!.

Wibu là gì?

Wibu là gì? Những dấu hiệu nào để nhận biết Wibu?

Định nghĩa Wibu là gì?

Wibu là một từ được người Việt Nam tự đặt ra dựa trên từ Weeaboo. Weeaboo là từ ám chỉ một người “Nhật da trắng” (từ này xuất hiện vì người phương Tây cuồng văn hóa Nhật). Còn Wibu là từ ám chỉ một người “Nhật da vàng” (lý do là vì người Việt cuồng văn hóa Nhật). Hiện tại, Wibu được sử dụng rất phổ biến và trở thành từ khá thông dụng.

Hiểu một cách đơn giản thì Wibu là từ chỉ những người nước ngoài phát cuồng và tôn thờ văn hóa Nhật Bản một cách quá lố. Đặc biệt là những người theo chủ nghĩa “Wibu never die”. Những người này có thể sẽ có những hành vi quá khích, lố lăng và không đúng chuẩn mực xã hội.

Bên cạnh đó, từ Wibu còn ám chỉ, châm biếm và phê phán những người cuồng văn hóa Nhật Bản một cách thái quá. Những người yêu văn hóa Nhật Bản một cách chân chính họ tẩy chay những người Wibu.

Một số dấu hiệu của Wibu là gì?

Wibu là gì? Những dấu hiệu nào để nhận biết Wibu?

Dấu hiệu của Wibu là gì?

Từ Wibu không dùng để ám chỉ tất cả những người yêu văn hóa Nhật Bản mà từ này được ra đời để phân biệt những người cuồng văn hóa Nhật Bản một cách thái quá. Vậy dấu hiệu của Wibu là gì :

Ham mê phim Nhật Bản

Wibu là những người cuồng phim Nhật Bản và dành toàn bộ thời gian để cày hết tập phim này đến tập phim khác. Họ tranh thủ từng giây, từng phút để xem phim. Ở Việt Nam thì những bộ phim được xem chủ yếu thuộc thể loại Anime.

Sử dụng tiếng Nhật một cách bừa bãi

Nhiều người bị cuồng văn hóa và ngôn ngữ Nhật Bản nên sử dụng một cách bừa bãi, vô tội vạ. Gọi là sử dụng bừa bãi vì nếu như những người không học tiếng Nhật và không thường xuyên xem phim Nhật thì sẽ không hiểu được hết ý nghĩa của câu nói. Việc thi thoảng lại thêm một vài từ tiếng Nhật vào câu nói sẽ khiến người nghe cảm thấy khó chịu.

Bệnh vực phim thái quá

Quốc gia nào cũng có những bộ phim hay và những bộ phim dở tệ. Tuy nhiên, đối với Wibu thì họ luôn cảm thấy phim Nhật là nhất, lúc nào cũng bênh vực một cách thái quá dù bộ phim đó dở. Thậm chí, họ còn cuồng phim Nhật hơn cả người dân bản địa ở đó.

Hành động giống như trong phim

Wibu luôn hành động như đang sống trong phim, họ không phân biệt được đâu là phim và đâu là đời thường. Đặc biệt, kể cả trong những ngày thường không phải lễ hội hóa trang họ vẫn cosplay như trong phim.

Luôn tỏ ra hiểu biết về đất nước Nhật Bản

Wibu là gì? Những dấu hiệu nào để nhận biết Wibu?

Lúc nào cũng tỏ ra hiểu biết về Nhật Bản

Có nhiều người thậm chí còn chưa được đến nước Nhật nhưng lại tỏ ra rất hiểu biết về Nhật Bản và làm như mình đã từng sinh sống tại đó. Họ yêu điên cuồng văn hóa Nhật nên lúc nào cũng tỏ ra hiểu biết rất rõ. Yêu thích nền văn hóa của một quốc gia không hề xấu nhưng yêu đến mức cuồng nhiệt thì sẽ thành lố lăng và gây khó chịu cho người khác.

Làm thế nào để không trở thành Wibu?

Wibu thực sự không tốt nên nhiều người thắc mắc cách để không trở thành Wibu. Từ những điều đã liệt kê ở trên thì có thể rút ra được một số cách như sau:

  • Ngưng thần thánh hóa Nhật Bản một cách thái quá.

  • Tìm hiểu thực sự về văn hóa, cách sống, … của Nhật Bản.

Trên đây là định nghĩa Wibu là gì và các dấu hiệu để nhận biết Wibu. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết thì bạn đã hiểu và sẽ không để mình trở thành một Wibu.

Bài viết liên quan