Gen Z là gì? Tại sao trên mạng xã hội như facebook, titok, instagram,.. lại nhắc nhiều đến thế hệ Gen Z đến vậy? Ngoài Gen Z còn những thế hệ nào? Hãy cùng Blog Hỏi Ngu tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Gen Z là gì?

Gen Z là gì? Generation Z là gì? Generation Z hay thường được viết tắt Gen Z dịch ra tiếng Việt là thế hệ Z, chỉ những người được sinh ra trong khoảng năm 1996 đến năm 2012, có thể xê dịch 1 vài năm tùy theo các quan điểm.

Gen z là gì? Các thế hệ khác ngoài Gen Z

Bên cạnh đó, những người thuộc Gen Z thường được mọi người gọi bằng một tên gọi khác như thế hệ hậu Millennials, Digital Natives, Gen Tech, Gen Wii, thế hệ Internet, Generation Z, Neo-Digital Natives, iGen, Homeland Generation, Net Gen, Plurals, Zoomers…

Tại Việt Nam, hiện nay có khoảng 15 triệu người thuộc thế hệ Gen Z, chiếm khoảng 25% lực lượng lao động cả nước. Còn trên thế giới hiện nay, có khoảng 2,6 tỷ người thuộc Gen Z (chiếm khoảng ⅓ dân số thế giới).

Các thế hệ khác ngoài Gen Z hiện nay

Ngoài thế hệ Gen Z thì còn định nghĩa về một số thế hệ khác được thể hiện dưới đây:

Gen z là gì? Các thế hệ khác ngoài Gen Z

  • Thế hệ Alpha (α): Đây là khái niệm để chỉ những người trẻ được sinh ra từ năm 2013 đến năm 2025.
  • Thế hệ Millennials: Thế hệ này thường được biết đến qua tên gọi thế hệ Y, là thế hệ tiếp theo của thế hệ X và sinh trước thế hệ Z. Những người thuộc thế hệ Y sinh khoảng từ năm 1981 đến năm 1996.
  • Thế hệ Xennials: Còn được biết đến qua các tên gọi khác như thế hệ vi mô, Oregon Trail hay Catalano, khái niệm này dùng để gọi những người được sinh ra từ năm 1975 đến năm 1985.
  • Thế hệ X: Thường được gọi là Generation X, Gen X, Baby Bust, Latchkey hay thế hệ MTV đây là những người được sinh ra từ năm 1965 đến năm 1980.
  • Thế hệ Baby Boomer: Những người sinh ra sau chiến tranh, đây còn được biết đến là một thế hệ làm bùng nổ dân số thế giới. Những người thuộc gen Baby Boomer sinh ra từ năm 1946 đến năm 1964.
  • Thế hệ Silent: Với cái tên thế hệ lặng lẽ, đây là khái niệm để gọi những người được sinh ra từ năm 1925 đến năm 1945. Họ chịu nhiều thiệt thòi từ Chiến tranh thế giới thứ 2 và có tính cách an phận.
  • Thế hệ The Greatest: Được xem như là thế hệ vĩ đại nhất, gen The Greatest là những người được sinh ra từ năm 1910 đến năm 1924.
  • Thế hệ The Interbellum: Đây là thế hệ sinh ra giữa chiến tranh, chỉ nhóm người được sinh từ năm 1901 đến năm 1913.
  • Thế hệ The Lost: là thế hệ lạc lối chỉ những nhóm người được sinh ra từ năm 1890 đến năm 1915.

Trên đây là những thông tin về Gen Z là gì? Và nguồn gốc của thế hệ Z được nhiều người nhắc đến hiện nay, bên cạnh Gen Z trên thế giới hiện nay còn bao nhiêu thế hệ khác? Đã được Blog Hỏi Ngu tổng hợp và chia sẻ lại cho quý độc giả. Hi vọng bài viết này hữu ích dành cho những ai đang tìm hiểu.

Từ khóa liên quan: gen x y z là gì, gen z là gì trên facebook, gen y la gì, đầu đầu với gen z, gen z sinh năm nào,…
Bài viết liên quan